Bún mọc là một trong những món ăn truyền thống của người Việt, nổi bật với nước dùng thơm ngon, đậm đà, cùng những viên mọc mềm mại. Món ăn này không chỉ phổ biến tại Hà Nội mà còn được yêu thích ở nhiều tỉnh thành khác. Với công thức đơn giản dưới đây, bạn có thể dễ dàng chế biến những tô bún mọc ngon miệng ngay tại nhà mà không cần phải ra quán.
1. Bún Mọc Sườn Non – Cách Nấu Chi Tiết
Nguyên Liệu Chuẩn Bị (Cho 4-5 người ăn)
- 500g sườn non
- 1kg xương ống
- 300g giò sống
- 200g chả lụa
- 600g bún tươi
- 50g nấm mèo (mộc nhĩ)
- 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh hành lá
- 1 bó rau mùi
- Rau sống: Rau chuối, húng quế, giá đỗ, tía tô
- Muối, bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu
Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Sườn Non
Bước 1: Ninh Xương Ống
- Rửa sạch xương ống, chặt miếng vừa ăn, cho vào tô với 1 muỗng cà phê muối. Cho xương vào nồi với 1 lít nước, luộc sôi rồi vớt ra, rửa lại với nước ấm.
- Cho xương vào nồi, thêm hành tây khía làm tư và 2 lít nước, rồi nêm muối, hạt nêm, nước mắm. Đậy vung, ninh trong 1 giờ.
Mẹo hay: Đập dập xương ống để nước dùng ngọt hơn. Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Ướp Sườn Non
- Rửa sạch sườn non với nước muối, chặt thành miếng vừa ăn.
- Ướp sườn với nước mắm, hạt nêm, hành tím băm trong 15 phút cho ngấm.
Bước 3: Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Chả lụa thái miếng, nấm mèo ngâm nở rồi thái sợi, rau sống rửa sạch.
- Bún rối trụng qua nước sôi.
Bước 4: Nặn Viên Mọc
- Trộn giò sống với nấm mèo, hành lá, gia vị rồi nặn thành viên nhỏ.
Bước 5: Nấu Nước Dùng
- Xào sườn non với hành tím cho thơm, rồi cho vào nồi nước ninh xương. Nấu sôi 30 phút, sau đó cho viên mọc vào nấu tiếp 10 phút. Hớt bọt để nước dùng trong.
Hoàn Thành và Thưởng Thức
Cho bún vào tô, thêm sườn non, viên mọc, chả lụa, rồi chan nước dùng. Rắc thêm hành lá và rau mùi, thưởng thức kèm với rau sống và nước chanh.
2. Bún Mọc Chân Giò – Công Thức Dễ Làm
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 1kg chân giò
- 500g thịt chân giò
- 200g thịt xay
- 3 quả cà chua
- 5 tai mộc nhĩ
- 300g dọc mùng
- 1 nửa quả dứa
- 2 quả me chua
- 100g hành lá
- 3 củ hành tím
- 700g bún rối
Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Chân Giò
Bước 1: Sơ Chế Chân Giò
- Cạo lông chân giò, rửa sạch và khử mùi bằng muối và rượu trắng. Chặt chân giò thành miếng nhỏ.
Bước 2: Nấu Nước Dùng
- Đun chân giò với gia vị và nước, hớt bọt khi nước sôi. Nấu khoảng 60 phút.
Bước 3: Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Mộc nhĩ ngâm, bạc hà rửa sạch và chần qua nước sôi.
- Cà chua và hành tươi thái nhỏ, dứa cắt miếng.
Bước 4: Xay Mọc
- Trộn thịt xay với gia vị và mộc nhĩ rồi xay nhuyễn.
Bước 5: Nấu Nước Dùng
- Thêm cà chua và dứa vào nồi nước dùng, rồi cho viên mọc vào nấu chín.
Hoàn Thành và Thưởng Thức
Cho bún vào tô, xếp thịt chân giò, mọc và rau vào, sau đó chan nước dùng nóng lên.
3. Bún Mọc Dọc Mùng – Hương Vị Đặc Trưng
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 300g thịt xay
- 500g sườn non
- 200g giò sống
- 450g bún rối
- 20g nấm hương, 20g nấm mèo
- 500g dọc mùng
- 3 quả cà chua
Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Dọc Mùng
Bước 1: Ninh Xương
- Chặt sườn non, chần sơ rồi ninh với nước và gia vị.
Bước 2: Sơ Chế Dọc Mùng
- Tước vỏ và ngâm dọc mùng với muối.
Bước 3: Sơ Chế Nấm và Rau
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 4: Nặn Viên Mọc
- Trộn đều thịt xay, giò sống và gia vị, nặn thành viên nhỏ.
Bước 5: Nấu Nước Dùng
- Khi nước dùng sôi, cho các nguyên liệu vào nấu chín.
Hoàn Thành Món Bún Dọc Mùng
Cho bún vào tô, thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị và chan nước dùng, thưởng thức nóng.
Kết Luận
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn sẽ thực hiện thành công món bún mọc tại nhà. Đừng ngần ngại thử nghiệm và sáng tạo thêm nhiều biến tấu cho món ăn này để phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng bên nhau!