Chè thập cẩm không chỉ là món ăn vặt phổ biến của người Việt mà còn mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát, giúp xua tan cái nóng oi ả của mùa hè. Với sự kết hợp đa dạng từ các loại đậu, trái cây, và nước cốt dừa, món chè này luôn chiếm trọn tình cảm của mọi người. Hãy cùng khám phá cách nấu chè thập cẩm đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để nấu chè thập cẩm, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu đỏ: 100g
- Đậu đen: 100g
- Cốm: 50g
- Đậu xanh: 100g
- Trân châu: 100g
- Đường: 100g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Bột năng: 20g
- Bột bắp: 20g
- Lá dứa: 2 lá
- Dừa khô: 50g
- Đậu phộng rang: 50g
- Thạch dừa: 50g
Cách Nấu Chè Thập Cẩm Đơn Giản Tại Nhà
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ngâm Đậu: Vo sạch các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh), nhặt bỏ các hạt hư, lép. Ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng để đậu nhanh chín. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Hòa Bột Năng: Hòa tan 20g bột năng với một ít nước để tạo hỗn hợp sền sệt.
- Chuẩn Bị Cốm: Vo sạch cốm và để ráo nước.
Bước 2: Tiến Hành Nấu Chè
- Nấu Đậu Đen: Cho 700ml nước, 100g đậu đen và ½ thìa cà phê muối vào nồi. Đun sôi cho đến khi đậu chín mềm. Khi đậu chín, cho 2 thìa canh đường vào và khuấy đều.
- Nấu Đậu Đỏ: Tương tự, cho 700ml nước, 100g đậu đỏ và ½ thìa cà phê muối vào nồi. Khi sôi, cho 2 thìa canh đường vào, sau đó để lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Nấu Đậu Xanh: Đun sôi 700ml nước với 100g đậu xanh và ½ thìa cà phê muối. Khi sôi, cho 2 thìa canh đường và ½ hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều. Ninh với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Nấu Cốm: Đun 700ml nước với 50g cốm. Khuấy đều giúp cốm tan ra. Khi cốm sôi, cho 2 thìa canh đường và ½ lượng bột năng còn lại vào, tiếp tục khuấy đều rồi nấu trong 5 phút.
>
Lưu ý: Trong quá trình nấu đậu, hãy nhớ vớt bỏ bọt để chè được trong hơn.
Bước 3: Nấu Nước Cốt Dừa
- Cho 400ml nước cốt dừa, 50g đường, ½ thìa cà phê muối và 2 lá dứa vào nồi. Đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay.
- Khi nước cốt dừa sôi, cho 20g bột bắp vào để tạo độ sánh cho nước cốt dừa.
Bước 4: Hoàn Tất Chè Thập Cẩm
- Trong một ly, cho lần lượt chè đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, cốm, thạch dừa, đậu phộng và nước cốt dừa vào.
- Thưởng thức chè với đá bào để cảm nhận vị thanh mát hơn!
Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc
Nguyên Liệu
- 2 củ khoai lang
- 2 củ khoai môn
- 80g bột báng
- 120g thạch rau câu
- 200g đậu đỏ
- 250ml nước cốt dừa
- Đường
- Đậu phộng rang và dừa khô
Cách Thực Hiện
- Sơ Chế Nguyên Liệu: Gọt vỏ khoai lang, khoai môn, rửa sạch và ngâm với nước muối để không bị thâm. Ngâm đậu đỏ khoảng 3-4 tiếng cho mềm.
- Nấu Nước Cốt Dừa: Đun nước cốt dừa với 40g đường, ¼ muỗng cà phê muối và lá dứa cho đến khi sôi. Thêm ¼ phần bột năng vào khuấy đều cho đến khi sệt lại.
- Nấu Chè: Luộc bột báng chín, ninh đậu đỏ cho mềm, thêm đường và khoai lang, khoai môn vào ninh chín. Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu vào ly, đổ nước cốt dừa lên và thưởng thức.
Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung
Nguyên Liệu
- 200g đậu đỏ
- 200g đậu xanh
- 100g bột năng
- 100g bột nếp
- 50g đậu phộng
- 1 lọ nước cốt dừa
- Bột rau câu
Cách Thực Hiện
- Nấu Đậu: Ngâm đậu đỏ khoảng 3-4 tiếng và ninh cho mềm. Thêm đường vào khi đậu chín.
- Làm Trân Châu: Nhào bột năng và nước để tạo thành viên trân châu nhỏ, luộc chín và ngâm nước lạnh.
- Nấu Nước Cốt Dừa: Đun nước cốt dừa cùng với đường và bột năng cho đến khi sệt lại.
Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Nam
Nguyên Liệu
- 100g đậu đen
- 100g đậu đỏ
- 100g đậu xanh
- 1 trái bắp
- 200ml nước cốt dừa
- Đường, muối
Cách Thực Hiện
- Sơ Chế Đậu: Ngâm các loại đậu qua đêm, sau đó luộc cho mềm.
- Chế Biến: Sên đậu với đường đến khi keo lại. Nấu bắp, đậu xanh theo cách tương tự.
- Hoàn Tất: Trộn tất cả nguyên liệu với nhau, thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
Những Câu Hỏi Thường Gặp
- Chè thập cẩm có thể bảo quản được bao lâu?
- Chè thập cẩm nên được dùng ngay sau khi nấu để thưởng thức được hương vị tươi ngon nhất. Nếu cần bảo quản, hãy để trong tủ lạnh và sử dụng trong 1-2 ngày.
- Có thể thay đổi nguyên liệu nào không?
- Nguyên liệu nấu chè thập cẩm có thể linh hoạt tùy theo sở thích. Bạn có thể thêm các loại trái cây khác như mít, nhãn hay xoài để tăng thêm hương vị.
- Chè thập cẩm có thể ăn nóng không?
- Thông thường, chè thập cẩm được thưởng thức lạnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ăn nóng nếu thích!
Chè thập cẩm là món ăn dễ làm, ngon và bổ dưỡng, đặc biệt lại rất thích hợp cho những ngày hè oi ả. Chúc bạn thành công với món chè thập cẩm và có những giây phút vui vẻ bên gia đình và bạn bè!