Cách nấu cháo gà không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một nghệ thuật, thể hiện sự chăm sóc và tình yêu dành cho những người thân yêu. Nhiều người nghĩ rằng làm món này rất đơn giản nhưng để có được một bát cháo gà ngon, đậm đà và bổ dưỡng thì không hề dễ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các cách nấu cháo gà thơm ngon mà bạn có thể thử nghiệm tại nhà.
1. Cách nấu cháo gà rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 5-6 người ăn
- Gà: 1 con khoảng 1 kg
- Gạo nếp: 2 bát
- Hành lá: 2-3 nhánh
- Gừng tươi: 1 miếng nhỏ
- Tỏi: 3-4 tép
- Rượu trắng: 1/3 chén
- Tỏi tây: 2 cây
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Táo tàu: 6 quả
- Muối, hạt tiêu, gia vị khác theo khẩu vị
Cách thực hiện
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch hành lá, cắt khúc ngắn. Tỏi tây cũng được rửa và cắt khúc, chỉ lấy phần gốc. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Sơ chế gà: Gà mua về, sát muối và rửa sạch, để ráo nước.
- Ngâm gạo: Gạo nếp vo sạch và ngâm nước trong khoảng 1 giờ để nở, sau đó vớt ra và để ráo.
- Luộc gà: Đặt gà trong nồi lớn, đổ nước vào cùng với gừng, tỏi tây, táo tàu và rượu trắng. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ, hầm khoảng 40 phút cho đến khi gà mềm.
- Tách thịt: Sau khi gà chín, vớt ra, để nguội và tách thịt ra khỏi xương. Thịt có thể xé nhỏ.
- Nấu cháo: Nước luộc gà tiếp tục đun sôi, thêm gạo nếp đã ngâm vào và nêm muối. Đun cho đến khi gạo chín nhừ, sánh lại. Khi cháo sôi, khuấy đều để không bị dính đáy nồi.
- Hoàn thành: Khi gạo đã mềm, cho thịt gà đã xé vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho cà rốt và hành lá vào, nấu đến khi cà rốt chín. Thế là bạn đã có một bát cháo gà rau củ thơm ngon để thưởng thức.
2. Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- Gạo nếp: ½ bát
- Gạo tẻ: 1 bát
- Gà: 1 con nhỏ (khoảng 1kg)
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Hành lá: 2-3 nhánh
- Tía tô: 1 mớ
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm
- Quẩy: 10 cái (để ăn kèm)
Hướng dẫn thực hiện
- Ngâm gạo: Kết hợp gạo nếp và gạo tẻ, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi chắt nước và giã nhỏ.
- Sơ chế gà: Rửa sạch gà, nhét gừng và hành vào bụng gà, sau đó cho vào nồi luộc. Luộc gà từ 10 phút trên lửa lớn, sau đó vặn nhỏ lửa, tiếp tục ninh khoảng 30 phút.
- Xé thịt gà: Khi gà chín, lấy ra để nguội và xé thịt bỏ da.
- Nấu cháo: Nước luộc gà cho thêm 8 bát nước khác, đun sôi rồi cho gạo vào, nấu cho đến khi gạo nhừ. Thỉnh thoảng khuấy để không bị cháy.
- Thêm thịt: Khi cháo đã mềm, cho thịt gà và nêm nếm gia vị cho vừa là có thể thưởng thức.
- Thưởng thức: Rắc hành và tía tô lên trên, có thể ăn kèm với quẩy, tiêu bột hoặc ớt bột để tăng thêm hương vị.
3. Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 100g
- Ức gà: 100g
- Nấm hương khô: 5g
- Xà lách: 3 lá
- Gừng: vài lát
- Gia vị: muối, bột ngô
Hướng dẫn thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu: Vo sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Xà lách rửa sạch và thái nhỏ. Nấm hương ngâm nước cho nở rồi cắt thành miếng mỏng. Ức gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp với muối và bột ngô.
- Nấu cháo: Đổ nước vào nồi cơm điện đun sôi, thêm gạo và một chút dầu ăn. Đun đến khi gạo nhừ.
- Thêm gà và nấm: Khi gạo đã chín nhừ, cho ức gà đã ướp vào, khuấy đều. Sau đó thêm nấm vào, đun thêm khoảng 2 phút.
- Hoàn thành: Cuối cùng cho xà lách vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thế là bạn đã có được một nồi cháo gà vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho bữa sáng hoặc tối.
Lời kết
Cháo gà không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn mang lại sự gần gũi, ấm áp cho gia đình. Bất kể bạn chọn cách nấu nào, điều quan trọng là tận hưởng quá trình nấu nướng và góp phần tạo nên những kỷ niệm đẹp bên bữa cơm gia đình. Hãy thử ngay những công thức nấu cháo gà trên đây và biến món ăn truyền thống trở thành điểm nhấn trong thực đơn của bạn nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!