Tokbokki, hay còn được biết đến như bánh gạo cay Hàn Quốc, là một món ăn truyền thống nổi tiếng không chỉ ở Hàn Quốc mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực Việt Nam yêu thích. Món ăn này được chế biến từ bánh gạo (tteok) kết hợp với tương ớt Hàn Quốc (gochujang) và hàng loạt các nguyên liệu phong phú khác như kim chi, chả cá, thịt bò, nấm kim châm… Chính sự đa dạng trong nguyên liệu và hương vị cay nồng đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho tokbokki.
Nguồn gốc của Tokbokki
Tokbokki có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của Hàn Quốc từ những năm 1950. Ban đầu, tokbokki được làm từ bánh gạo nấu cùng với nước sốt từ xương gà và các loại rau củ. Qua thời gian, người Hàn Quốc đã cải biến món ăn này thành một món ăn đường phố hấp dẫn với nước sốt cay ngọt, tạo nên sự phát triển không ngừng của tokbokki trong nền ẩm thực xứ Kim Chi.
Những cách làm món tokbokki thơm ngon đúng chuẩn Hàn Quốc
Món tokbokki có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như tokbokki chiên, tokbokki cay, lẩu tokbokki... Dưới đây là một số công thức làm tokbokki đơn giản nhưng đầy hương vị, giúp bạn có thể tự tay chế biến tại nhà.
Cách nấu Tokbokki truyền thống với nước sốt cay
Nguyên liệu
- 500g bánh gạo tokbokki
- 4 chén nước dùng từ xương gà
- 5 miếng chả cá Hàn Quốc
- ¼ quả bắp cải, hành hoa boa rô
- Gia vị: 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường, 1 muỗng nước tương và mè rang
Cách thực hiện
Bắp cải rửa sạch, tách lá và cắt sợi. Chả cá cắt miếng vừa ăn, hành hoa boa rô rửa sạch và cắt khoanh nhỏ.
Cho tokbokki vào nước đã đun sôi, luộc từ 5 - 10 phút. Sau đó, vớt bánh gạo cho vào nước lạnh và để ráo.
Bắt nồi lên bếp, đun sôi 4 chén nước dùng gà. Cho lần lượt vào nồi 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường, 1 muỗng nước tương và khuấy đều.
Khi nước sốt bắt đầu sệt lại, thả bánh gạo vào nồi cùng chả cá và bắp cải. Khuấy đều cho đến khi món ăn sền sệt thì tắt bếp.
Múc tokbokki ra dĩa, rắc mè rang và hành hoa lên bề mặt. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách làm món ăn Hàn Quốc Tokbokki phô mai ngon nức tiếng
Nguyên liệu
- 500g bánh gạo tokbokki
- 100g phô mai
- 1 củ tỏi, hành tím, cà rốt và hành tây
- Gia vị: tương cà chua, tương ớt Hàn Quốc, muối, đường, hạt nêm
Cách thực hiện
Ngâm tokbokki trong nước khoảng 30 phút, vớt ra để ráo. Luộc chín bánh gạo từ 2 - 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Hành tây, hành tím, tỏi băm nhỏ, cà rốt thái sợi.
Trộn đều 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa tương cà, 2 thìa đường và 2 thìa nước mắm trong một tô.
- Chế biến tokbokki phô mai:
Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm nước sốt vào đảo đều. Sau đó, cho hành tây, cà rốt vào đảo trong 3 phút rồi cho bánh gạo vào xào cùng.
Khi món ăn sệt lại, cho phô mai lên trên rồi tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Tokbokki không cay
Nếu bạn không thích ăn cay, bạn cũng có thể làm tokbokki không cay một cách đơn giản:
Nguyên liệu
- 200g thịt xông khói
- 500g bánh gạo
- 200ml whipping cream
- 1 miếng phô mai parmesan
- Gia vị: hành tây, nấm mỡ, tỏi băm, hạt nêm
Cách thực hiện
Rửa sạch và thái nhỏ thịt xông khói, hành tây, nấm thành miếng vừa ăn.
Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho hành tây vào xào cho đến khi ngả vàng. Thêm thịt xông khói và nấm vào xào đến khi chín. Tiếp theo, cho whipping cream, đường, nước vào và nấu cho đến khi món ăn sệt lại.
Cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Tokbokki chiên
Nguyên liệu
- 250g Tokbokki
- 2 quả trứng
- Bột chiên giòn và bột chiên xù
Cách chế biến
Nấu sôi nước và cho tokbokki vào luộc khoảng 5 phút. Vớt ra cho vào tô nước lạnh rồi vớt ra cho ráo nước.
Nhúng tokbokki vào trứng đã đánh tan, sau đó lăn qua bột chiên xù. Đun sôi dầu với lửa vừa và cho bánh vào chiên vàng đều rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bày món tokbokki chiên ra đĩa và thưởng thức ngay lúc nóng, có thể kèm theo tương cà hoặc tương ớt.
Tokbokki lắc phô mai
Món tokbokki lắc phô mai với hương vị béo ngậy chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ tín đồ ẩm thực nào.
Nguyên liệu
- 250g tokbokki
- 50g bột phô mai
- Dầu ăn
Cách chế biến
Luộc tokbokki cho đến khi chín mềm, vớt ra và cho vào tô nước lạnh.
Đun nóng chảo ngập dầu, cho tokbokki vào chiên cho chín vàng các mặt rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Cho tokbokki vào hộp, rắc bột phô mai vào, đậy kín nắp và lắc nhẹ để phô mai phủ đều lên bánh.
Thưởng thức ngay món tokbokki lắc phô mai với các loại sốt yêu thích.
Tokbokki xào cay
Món tokbokki xào cay sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác đặc biệt.
Nguyên liệu
- 400g tokbokki
- 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 200g ức gà
- 200g xúc xích
- 300g phô mai Mozzarella
Cách chế biến
Rửa sạch ức gà, xúc xích và bánh cá, cắt miếng vừa ăn. Tỏi rửa sạch và băm nhuyễn.
Luộc tokbokki với nước đã đun sôi từ 5 - 10 phút, sau đó cho vào nước lạnh để ráo nước.
Phi thơm tỏi với dầu ăn, sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào. Khi thịt gà săn lại, cho tokbokki vào chảo, thêm xúc xích và bánh cá vào.
Khi nước sốt bắt đầu sệt lại, cho phô mai phủ lên trên. Múc ra đĩa và thưởng thức.
Lẩu tokbokki
Nếu bạn không có nhiều thời gian, lẩu tokbokki sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu
- 250g tokbokki
- 5 muỗng canh tương Hàn Quốc
- Topping: xúc xích, cá viên chiên, tôm, há cảo
Cách chế biến
Đun sôi nước và cho tokbokki vào luộc chín, sau đó cho vào nước lạnh để ráo nước.
Nấu sôi 2 lít nước lọc, thêm vào tương ớt Hàn, bột nêm và khuấy đều.
Khi nước dùng sôi, cho tất cả topping vào và nêm nếm cho vừa miệng. Khi nước lẩu sôi, cho tokbokki vào nấu khoảng 5 phút.
Múc lẩu tokbokki ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Làm tokbokki bằng bánh tráng
Một cách sáng tạo khác để làm món tokbokki chính là dùng bánh tráng.
Nguyên liệu
- 1 bịch bánh tráng dày
- Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, bột nêm
- Topping: trứng gà, xúc xích, thanh cua
Cách thực hiện
Nhúng bánh tráng vào nước cho mềm rồi cuộn lại và cắt thành miếng vừa ăn.
Chế biến tương tự như cách nấu lẩu tokbokki.
Cho ra chén và thưởng thức món tokbokki bằng bánh tráng.
Làm tokbokki từ cơm nguội
Cách làm tokbokki từ cơm nguội mang đến sự mới lạ cho món ăn.
Nguyên liệu
- 2 chén cơm nguội
- 30g bột năng
Cách làm
Cho cơm nguội vào túi zip, dùng chày nghiền cho thật nhuyễn.
Rắc bột năng lên thớt, nhồi cho đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
Nắn các phần bột thành sợi dài rồi cắt thành khúc ngắn.
Luộc bột tokbokki trong nước sôi từ 5 - 10 phút. Ứng dụng các công thức chế biến đã nêu để thưởng thức.
Khám phá món Tokbokki tại Vincom
Nếu bạn muốn thưởng thức món tokbokki chuẩn vị Hàn mà không có thời gian chế biến, hãy đến ngay các nhà hàng tại Vincom như Dookki, Spicy Box, Hancook... Đây là những địa điểm lý tưởng để bạn thưởng thức tokbokki nóng hổi trong một không gian sang trọng và hiện đại.
Kết luận
Tokbokki không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần văn hóa ẩm thực đặc sắc của Hàn Quốc. Với những cách chế biến đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi tự tay làm món ăn này tại nhà. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức những miếng tokbokki thơm ngon, ấm lòng trong những ngày se lạnh nhé!