cách nấu xôi gấc qua ba công thức đơn giản dưới đây!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để thực hiện món xôi gấc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quan trọng sau:
- 500g nếp
- 1 trái gấc chín
- 50ml nước cốt dừa
- 250ml nước cốt dừa dão
- 1 bó lá dứa
- 30ml rượu trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 50g đường
- 550g nếp
- 400ml nước cốt dừa
- 200g đậu xanh
- 100g thịt gấc
- Đường, muối, rượu
- 500g nếp
- ½ trái gấc
- 170ml nước cốt dừa
- Muối, đường
Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Trước tiên, bạn cần vo sạch nếp, sau đó ngâm nếp trong nước muối loãng qua đêm để nếp nở đều và dễ chín hơn. Sau khi ngâm, hãy rửa lại nếp với nước sạch và để thật ráo.
Bước 2: Chuẩn Bị Gấc
Gấc sau khi rửa sạch, tách lấy hạt và phần thịt gấc. Trộn phần thịt gấc với 30ml rượu và 1 muỗng cà phê muối, bóp cho cơm gấc nát ra, sau đó lược qua rây để lấy phần tinh chất.
Bước 3: Nấu Xôi
- Đổ 200ml nước cốt dừa dão vào nồi.
- Cho một nửa cơm gấc vừa làm vào nước cốt dừa, khuấy đều và đun trên bếp cho sôi, sau đó tắt bếp.
- Cho nếp vào nồi, trộn cho nếp thấm đều màu gấc.
- Đổ 50g đường và 50ml nước cốt dừa vào, khuấy cho đường tan ra.
- Lót lá dứa xuống đáy nồi cơm điện, đổ hỗn hợp nếp vào, đậy nắp và bấm nút nấu như nấu cơm bình thường.
- Khi xôi chín, bạn thêm hỗn hợp nước cốt dừa vào, xới đều, đậy nắp và bật nấu lần 2, ủ thêm 10 phút là xôi sẽ chín và dẻo thơm.
Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh 3 Tầng
Bước 1: Chuẩn Bị Đậu Xanh
Đậu xanh cần ngâm qua đêm, sau đó rửa sạch. Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, thêm 1/3 muỗng cà phê muối và đậy nắp nấu. Khi nước sôi, đổ bớt nước và nấu tiếp với 70ml nước.
Bước 2: Nấu Đậu Xanh
Sau khoảng 10 phút, đổ 150ml nước cốt dừa vào, khuấy đều và nấu thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, cho 30g đường vào, dùng muỗng đánh cho đậu nhuyễn ra và tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn Bị Xôi Gấc
Nếp vo sạch, để ráo. Trộn nếp với 1 muỗng canh rượu, 1/3 muỗng cà phê muối và phần thịt gấc. Để yên trong 5 phút cho nếp thấm màu.
Bước 4: Nấu Xôi
- Đổ 250ml nước cốt dừa vào nếp, trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nếp vào xào cho nước cốt dừa bám vào nếp.
- Cho nếp vào xửng hấp cách thủy trong 20 phút.
- Sau khi xôi chín, cho 2 muỗng canh đường vào, đảo đều và hấp thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Ép Khuôn
- Ép lớp đậu xanh xuống khuôn trước, sau đó là một lớp gấc, tiếp theo là lớp đậu xanh và cuối cùng là lớp gấc. Ép chặt và rút khuôn ra.
Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa
Bước 1: Chuẩn Bị Gấc
Tách lấy thịt gấc, bỏ hạt. Trộn thịt gấc với 2 muỗng cà phê rượu trắng và ½ muỗng cà phê muối, dằm cho thịt gấc nát ra.
Bước 2: Ngâm Nếp
Nếp vo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Trộn Nguyên Liệu
Trộn nếp với gấc, 150ml nước và 170ml nước cốt dừa, khuấy đều cho thấm.
Bước 4: Nấu Xôi
- Đổ hỗn hợp nếp vào chảo, bắc lên bếp xào cho nước rút vào nếp.
- Khi xôi đã ngấm nước, cho vào xửng và dùng đũa tạo vài lỗ nhỏ trên xôi.
- Hấp trong 20 phút, sau đó cho 50g đường vào, trộn đều và hấp thêm 5 phút cho đường tan ra.
Kết Luận
Xôi gấc dẻo thơm, béo ngậy không chỉ là món ăn ngon mà còn mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao, rất phù hợp cho những bữa tiệc hay ngày lễ tết. Chắc chắn rằng với ba cách nấu xôi gấc trên đây, bạn sẽ có thể tự tay thực hiện món ăn này cho gia đình và bạn bè.
Hy vọng bài viết này giúp bạn tìm ra
cách nấu xôi gấc phù hợp nhất. Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn, đừng quên đến
Mộc Quán để thưởng thức những món ngon đặc sắc khác nhé!
Liên Hệ Đặt Bàn Tại Mộc Quán
- CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
- CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1
- CN1: 9A Lam Sơn, Tân Bình
- CN3: 028 6276 0990 - 093 1699 339
- CN2: 028 3836 4968 - 090 928 2096
- CN1: 028 6681 3934 - 070 760 6003
- Email: moclairai@gmail.com
Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công với những món xôi gấc thơm ngon này!