Hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu lẩu chay siêu ngon mê ly
Lẩu chay là món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là một trong những món ăn thích hợp để tụ tập bạn bè, gia đình hoặc tổ chức các bữa tiệc chay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 2 cách nấu lẩu chay ngon miệng với nguyên liệu phổ biến, dễ tìm. Đảm bảo bạn sẽ không muốn bỏ lỡ chúng!
1. Cách nấu lẩu nấm chay chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay chua cay
Nguyên liệu chính ăn kèm:
- Nấm đùi gà: 150 Gr
- Nấm đông cô: 150 Gr
- Nấm kim châm: 80 Gr
- Nấm linh chi trắng: 80 Gr
- Nấm linh chi nâu: 80 Gr
- Nấm rơm: 80 Gr
- Nấm bào ngư: 80 Gr
- Cà chua: 1 Trái
- Đậu hũ non: 100 Gr
- Cải thảo: 80 Gr
- Húng quế: 50 Gr
- Hành boa rô: 50 Gr
- Bún tươi: 200 Gr
Phần nước dùng lẩu:
- Cà chua: 1 Trái
- Sả: 30 Gr
- Củ riềng: 15 Gr
- Ớt: 10 Gr
- Lá chanh: 5 Gr
- Dầu olive: 2 Muỗng canh
- Đường trắng: 100 Gr
- Nước mắm chay: 100 ml
- Nước cốt me: 150 ml
- Tương ớt: 100 Gr
- Ớt sa tế: 15 Gr
- Hạt nêm chay: 50 Gr
- Nước dừa hoặc nước lọc: 1.3 Lít
Cách nấu lẩu nấm chay chua cay ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại nấm sau khi mua về, cắt bỏ phần chân rễ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
- Hành boa rô cắt nhỏ. Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch. Cải thảo cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi nhỏ hoặc cắt múi cau. Đậu hũ non cắt miếng vuông.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu
- Bắc một nồi lên bếp, làm nóng rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu olive, tiếp theo cho 30gr sả, 15gr riềng, 10gr ớt vào xào cho thơm.
- Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho 1 trái cà chua đã cắt vào và xào đến khi cà chua chín mềm, ra màu đỏ đẹp. Tiếp theo, cho vào 1.3 lít nước lọc hoặc nước dừa, nấu sôi.
- Khi nước dùng đã sôi, chúng ta sẽ nêm nếm với 150ml nước cốt me, 100gr đường, 100ml nước mắm chay, 100gr tương ớt, 50gr hạt nêm chay, 15gr ớt sa tế khô.
- Khuấy đều cho gia vị hòa tan và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nước lẩu đúng vị sẽ hội tụ đủ 4 loại vị: chua, cay, ngọt và mặn đậm đà.
Bước 3: Hoàn thành
- Cuối cùng, cho 5gr lá chanh vò hơi nát, 50gr nấm đông cô và 50gr nấm đùi gà (đã cắt khúc nhỏ) vào nồi. Đun cho các loại nấm chín là hoàn tất.
- Khi ăn, hâm nước lẩu lại cho nóng, thêm hành boa rô phi vàng và rau húng quế cắt nhỏ vào cho thơm. Nhúng các loại rau nấm vào lẩu và thưởng thức thôi nào.
2. Cách nấu lẩu nấm chay ngon
Mặc dù không có thịt hay cá, nhưng lẩu chay vẫn mang đến hương vị ngọt ngào từ rau củ. Món ăn này thanh đạm nhưng hoàn toàn không ngán nhờ sự đa dạng của các loại nấm.
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay
- Rau mồng tơi: 100 Gr
- Rau tần ô (cải cúc): 100 Gr
- Nấm bào ngư: 50 Gr
- Nấm rơm: 50 Gr
- Nấm kim châm: 50 Gr
- Nấm đông cô (tươi): 50 Gr
- Hạt nêm chay: 3 Muỗng cà phê
- Muối: 1 Muỗng cà phê
- Nước: 1/2 Lít
- Củ cải khô: 5 Gr
- Cà rốt: 2 Củ
- Su hào: 2 Củ
- Đậu hũ non: 2 Miếng
- Bún tươi: 1/2 Kg (hoặc mì chay)
Cách nấu lẩu nấm chay ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư và nấm đông cô cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
- Rau mồng tơi và tần ô rửa sạch và để ráo. Đậu hũ non cắt vuông.
- Các loại củ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu
- Đặt nồi nước lên đun sôi rồi cho các loại củ vào và đun nhỏ lửa để lấy nước dùng.
- Sau khoảng 10-15 phút, vớt bỏ các loại củ, chắt nước dùng qua một nồi khác rồi đun sôi, cho vào ít nấm rơm.
Bước 3: Hoàn thành
- Đậu hũ non cho vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, đợi nước sôi lần nữa là có thể dùng được.
- Khi ăn, cho các loại rau, nấm vào và ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tùy thích.
Một số lưu ý khi nấu lẩu chay
- Luôn chọn những nguyên liệu tươi ngon để lẩu có hương vị tốt nhất.
- Nên điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng của mỗi người.
- Có thể thêm vào lẩu các loại gia vị hoặc thảo mộc yêu thích để tạo thêm nét riêng cho món ăn.
Chúc các bạn thành công với 2 cách nấu lẩu chay thơm ngon, đậm đà tại nhà này nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Các món chay ngon cho mùa Lễ Vu Lan báo hiếu
- Nét ăn chay độc đáo của người Huế
- Bí quyết để nấu món chay ngon
Lẩu chay không chỉ là món ăn để thưởng thức mà còn là cơ hội để bạn khám phá sự đa dạng của ẩm thực chay. Hãy tạo cho mình những kỷ niệm đáng nhớ bên bữa lẩu chay cùng gia đình và bạn bè.