Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để thực hiện món chân giò nấu giả cầy, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 3kg giò heo (chọn loại có nhiều gân)
- 500g sả
- 300g nghệ
- 200g hành tím
- 210g mắm tôm
- 200g đậu xanh
- 1 bát cơm mẻ
- 500g củ riềng
- 600g bắp chuối
- 1kg bún tươi
- Vài cọng húng quế
Những nguyên liệu này sẽ tạo nên hương vị đặc trưng cho món chân giò nấu giả cầy, mang đến cảm giác ấm áp cho bữa ăn gia đình.
Cách Làm Chân Giò Nấu Giả Cầy Đơn Giản
Bước 1: Sơ Chế Giò Heo
Đầu tiên, bạn cần sơ chế chân giò heo để loại bỏ mùi hôi. Một mẹo hay là hun khói chân giò trên bã mía, giúp thịt thơm ngon và có độ giòn. Sau khi hun xong, bạn dùng dao cạo sạch bụi bẩn bên ngoài rồi cắt chân giò thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím và củ sả, sau đó rửa sạch và cắt thành lát nhỏ. Đối với nghệ và riềng, bạn cũng cần cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Cuối cùng, cho nghệ, riềng đã cắt vào cối và giã nhuyễn.
Bước 3: Ướp Giò Heo
Cho giò heo đã cắt vào nồi, thêm riềng, nghệ đã giã nhuyễn, ½ số hành tím băm, mắm tôm, cơm mẻ, bột ngọt và một chút rượu trắng vào. Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu Giò Heo Giả Cầy
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn và phi thơm số hành tím còn lại. Tiếp theo, cho chân giò đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Đổ nước lọc cùng đậu xanh vào nồi, điều chỉnh lửa lớn và ninh cho đến khi cả đậu và chân giò chín mềm, nước trong nồi sệt lại.
Bước 5: Hoàn Thành và Trình Bày
Cuối cùng, bạn múc chân giò nấu giả cầy ra bát, rắc thêm một ít húng quế lên trên để tăng thêm hương vị và gia tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Một Số Lưu Ý Khi Nấu Chân Giò Giả Cầy Tại Nhà
- Nên chọn chân giò trước để nấu, vì loại này mềm và có nhiều gân sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn hơn.
- Nếu sử dụng nồi thường, bạn có thể đổ thêm nước trong quá trình nấu để thịt chín mềm.
- Nếu dùng nồi áp suất, không cần thêm nước, chỉ cần nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Món chân giò giả cầy thường ăn kèm với bún và bắp chuối.
- Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng để tận hưởng trọn vẹn vị giác.
Những Món Ngon Khác Từ Giò Heo
Ngoài món chân giò nấu giả cầy, còn rất nhiều món ngon khác bạn có thể chế biến từ giò heo, chẳng hạn như:
- Giò Heo Hầm Hạt Sen: Món ăn tốt cho sức khỏe, giúp phục hồi sức lực.
- Giò Heo Hầm Cải Xanh: Sự kết hợp hoàn hảo giữa giò heo và các loại rau củ.
- Giò Heo Hầm Khoai Sọ: Dễ làm và ít tốn thời gian.
- Giò Heo Hầm Đu Đủ: Đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Nếu bạn đã nắm được công thức cách làm giò heo giả cầy chuẩn vị, hãy thử ngay để thưởng thức cùng gia đình. Nếu cần thêm thông tin hay khóa học nấu ăn, đừng ngần ngại liên hệ với Hướng Nghiệp Á Âu để được tư vấn nhé.
Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!