Loading...
[X] Đóng lại

giảm học phí ke thiên ưng

Công ty kế toán Thiên Ưng
Trung tâm đào tạo kế toán Thiên Ưng chuyên dạy học thực hành kế toán tổng hợp thực tế , đào tạo kế toán thuế thực hành là 1 địa chỉ học kế toán tốt nhất hà nội
CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG Đào tạo kế toán thực hành thực tế

Trung tâm đào tạo kế toán Thiên Ưng

Dạy học thực hành kế toán tổng hợp

Hạch toán tài sản cố định xuất bán cho chi nhánh như thế nào

 

Hạch toán tài sản cố định xuất bán cho chi nhánh như thế nào

 

Câu hỏi  : T5/2012 Công ty xuất bán TSCD cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc và có xuất hoá đơn GTGT thuế suẩt là 10% như vậy có đúng không, hay chỉ làm lệnh điều chuyển TSCD mà không phải xuất hoá đơnTheo như thuế khu vực Công ty hướng dẫn thì không phải xuất hoá đơn GTGT mà chỉ điều chuyển TSCD thôi, vậy công ty tôi muốn xuất lại hoá đơn GTGT trả lại TSCD về công ty thì xuất như thế nào? và dùng hoá đơn của chi nhánh hay từ công ty? Xin trân trọng cảm ơn!

 

Gửi bài trả lời:

 

Căn cứ khoản 6, Điều 5 Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế Giá trị Gia tăng, hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 và Nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 27/12/2011 của Chính Phủ quy định một số trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:

 

b) Điều chuyển tài sản giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp; điều chuyển tài sản khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc trong cơ sở kinh doanh; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hoá đơn.

 

Trường hợp Quý Công ty muốn xuất lại hóa đơn GTGT trả lại TSCD về công ty có thể thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 3 điều 18, thông tư 153/2010/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định 51/2010/NĐ-CP:

 

"3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm”

 

Tuy nhiên:

 

Căn cứ điểm 2.6 phụ lục 4 ban hành kèm theo thông tư 153/2010/TT-BTC hướng dẫn cụ thể với trường hợp xuất bán hàng hóa cho cơ sở hạch toán phụ thuộc khác địa phương, Quý Công ty vẫn có thể sử dụng hóa đơn GTGT để xuất điều chuyển tài sản:

 

“2.6. Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hoá cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hoá cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hoá đơn, chứng từ như sau:

 

a) Sử dụng hóa đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;

 

b) Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; Sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hoá xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ.”

 

Như vậy: Theo công văn Số  4704/CT-TT&HT 21/5/2012.  Đối với tài sản góp vốn để thành lập doanh nghiệp, tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên trong doanh nghiệp; phân chia, hợp nhất trong trường hợp chia, tách, sát nhập, hợp nhất, đổi tên doanh nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp". Theo hướng dẫn trên, trường hợp Chi nhánh của Công ty thành lập hạch toán phụ thuộc thì Công ty chỉ cần có quyết định điều chuyển nội bộ và biên bản giao nhận, không phải xuất hóa đơn GTGT. Nếu trường hợp đã xuất thì phải điều sửa đổi lại (Gạch bỏ dòng thuế suất) thì Hóa đơn GTGT thay cho Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ.

nguồn : vacpa.org.vn

 

Công ty kế toán Thiên Ưng chuyên dạy học kế toán tổng hợp thực hành tốt nhất tại hà nội

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN TỨC KHÁC

Hỏi về việc Thừa thuế do kê khai sai phải điều chỉnh thế nào?

Viết hóa đơn VAT có bảng kê chi tiết kèm theo

Hỏi về việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý

Thắc mắc về việc Trích khấu hao tài sản cố định

Đất có quyền sử dụng không thời hạn sao không được trích khấu hao ?

HẠCH TOÁN CÁC KHOẢN CHI PHÍ KHÔNG CÓ HÓA ĐƠN VAT

Bảng đăng ký mức tiêu hao nguyên liệu Vật tư

Uu đãi miễn thuế đối với pháp nhân thành lập như thế nào

Hạn cuối ngày nộp thuế vào ngày nghỉ thì thế nào ?

Hóa đơn GTGT xuất sai nhưng chưa giao cho khách phải xử lý ra sao

Hỗ trợ trực tuyến
0963.133.042
Mr Nam: 0984.322.539
Mr Nam: 0963.133.042
Tìm chúng tôi trên facebook
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online
39
Tổng số truy cập
5434921
Phần mềm HTKK mới nhất
kế toán thiên ưng khuyến mãi học phí
Tự học làm kế toán trên Excel