Loading...
[X] Đóng lại

giảm học phí ke thiên ưng

Công ty kế toán Thiên Ưng
Trung tâm đào tạo kế toán Thiên Ưng chuyên dạy học thực hành kế toán tổng hợp thực tế , đào tạo kế toán thuế thực hành là 1 địa chỉ học kế toán tốt nhất hà nội
CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG Đào tạo kế toán thực hành thực tế

Trung tâm đào tạo kế toán Thiên Ưng

Dạy học thực hành kế toán tổng hợp

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán thuế trong doanh nghiệp

 

Nhắm giúp các bạn kế toán mới ra trường hiểu rõ được bản chất và tự tin hơn trong công việc kế toán thuế. Hạn chế thấp nhất mức thuế  phải nộp cho doanh nghiệp. Công ty kế toán Thiên Ưng xin chia sẻ những kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế trong doanh nghiệp. 

 

1 – Ngày đầu tiên đi làm

Sự chuẩn bị của bản thân các bạn là rất quan trọng đặc biệt là thời gian, đi làm phải đúng giờ.

Tiếp đó các bạn cần tìm hiểu:

Các công việc liên quan đến bộ phận kế toán, văn phòng

Cố gắng tạo ấn tượng tốt với mọi người trong phòng kế toán

Cố gắng xin tờ: Nội quy của Công ty và Giấy phép Đăng ký Kinh doanh.

Thông thường Nội quy của Công ty và Giấy phép Đăng ký kinh doanh thường được lưu  trữ tại phòng hành chính nhân sự, hay Kế toán trưởng dữ.

 

Nhận được gì từ Giấy phép Đăng ký kinh doanh?

 

Số Đăng ký kinh doanh và ngày đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên đối với những DN thành lập từ năm 2010 đến nay thì số trên Giấy phép Đăng ký Kinh doanh chính là Mã số thuế của DN. Còn với những DN được thành lập từ năm 2009 trở về trước kia thì số trên Giấy phép Đăng ký kinh doanh không phải là Mã số thuế. Vì vậy bạn cần xin thêm 01 Giấy chứng nhận Mã số thuế của DN. Mã số thuế của DN các bạn sẽ cung cấp cho người bán hàng và cung cấp dịch vụ của DN bạn để họ xuất Hoá đơn GTGT cho DN của bạn.

 

Tên Công ty: Các bạn sẽ phải ghi đầy đủ về tên của Công ty theo đúng Giấy phép đăng ký kinh doanh khi lập Hoá đơn bán hàng hay nhận Hoá đơn GTGT đầu vào.

Địa chỉ: Thông thường địa chỉ ghi trên GP DKKD là địa điểm kinh doanh. Nhưng chưa chắc đã là địa chỉ của DN khi các bạn lập Hoá đơn GTGT đầu ra hay nhận Hoá đơn GTGT đầu vào.

Ngành nghề kinh doanh: Liệt kê toàn bộ các ngành nghề mà DN đã đăng ký thực hiện kinh doanh khi thành lập DN. Tuy nhiên không phải DN sẽ thực hiện kinh doanh được hết các ngành nghề đã đăng ký trên GP DKKD. Vì vậy, bạn cần hỏi xem DN thực tế thực hiện chính ngành nghề nào.

 

Lưu ý: khi xuất Hoá đơn bạn chỉ xuất những nội dung của nghiệp vụ kinh tế phát sinh ứng với những ngành nghề đã đăng ký trên GP DKKD

+ Vốn điều lệ: là căn cứ để xác định chi phí Thuế Môn bài. Bạn có thể xem thêm: Cách kê khai thuế môn bài

+ Người đại diện pháp luật: chính là người được quyền ký lên các CTKT. Trường hợp Người đại diện này đi vắng cần phải Uỷ quyền bằng văn bản về người được uỷ quyền. Tuy nhiên người được uỷ quyền này không được uỷ quyền cho người thứ 3. Và Người đại diện phải đóng dấu treo phía bên trái các CTKT

 

2 – Tiếp cận với Doanh Nghiệp

 

2.1 Tiếp cận với DN mới thành lập

Thông thường để thành lập DN, Người lãnh đạo thường thuê 1 bên thứ 3 để thực hiện thủ tục thành lập DN. Công việc của các bạn:

- Khi đã nhận được GP DKKD từ Nhà quản lý, bạn kiểm tra về ngày thành lập DN, kiểm tra về việc DN đã lập tờ khai Thuế Môn bài và nộp thuế Môn bài theo quy định hay chưa. Nếu chưa bạn phải là người làm công việc đó.

- Thu thập toàn bộ các chứng từ về phí, lệ phí mà Nhà quản lý đã chi trả cho việc làm đăng ký kinh doanh

- Lựa chọn phương pháp kê khai thuế là Khấu trừ hay trực tiếp.

- Lựa chọn chế độ kế toán: Đối với các loại hình DN: SX TM DV XD có 2 Quyết định để lựa chọn chế độ kế toán: Quyết định 48/2006 QD-BTC và Quyết định 15/2006 QD-BTC

Căn cứ vào Quy mô hoạt động của DN và số vốn điều lệ ghi trên GP DKKD. Thông thường các DN có quy mô vừa và nhỏ sẽ thực hiện chế độ kế toán theo QD 48/2006 QD-BTC.

Tuy nhiên DN có quy mô lớn buộc phải thực hiện chế độ kế toán theo QD 15/2006 QD-BTC. Đối với những DN có Quy mô vừa và nhỏ có thể thực hiện chế độ kế toán theo Quyết định số 48/2006QD-BTC, nhưng phải gửi Công văn xin phép lên cơ quan Thuế.

 

- Lựa chọn hình thức ghi sổ kế toán: NKC/ NK SC/ NKCT/ CTGS

- Xây dựng nội quy cho Công ty. TH các bạn không xây dựng nội quy cho công ty bị phạt 30trd.

- Xây dựng thang bảng lương theo Quyết định của Lãnh đạo DN. TH các bạn không xây dựng thang bảng lương: khi Cơ quan Thuế xuống quyết toán, họ sẽ xuất toán tất cả những chi phí liên quan đến tiền lương của DN

- Làm Hợp đồng lao động cho bản thân và cho những nhân viên khác trong DN. Bản thân các bạn làm kế toán, để các CTKT có chữ ký của các bạn là hợp pháp, hợp lý, hợp lệ thì các bạn phải thực hiện Hợp đồng lao động.

- Lựa chọn các phương pháp phục vụ cho việc hạch toán kế toán:

+ Phương pháp tính khấu hao TSCD:

            Khấu hao theo đường thẳng

            Khấu hao theo số lượng, sản lượng sản phẩm hoàn thành

            Khấu hao theo số dư giảm dần

+ Phương pháp hạch toán hàng tồn kho

            Theo phương pháp kê khai thường xuyên

            Theo phương pháp kiểm kê định kỳ

+ Phương pháp tính giá hàng tồn kho – Tính giá xuất kho

            NX - XT

            NS – XT

            Bình quân gia quyền

            Bình quân liên hoàn

            Thực tế đích danh

- Mở Tài khoản của DN tại Ngân hàng: thực hiện giao dịch của DN cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng ta nên lựa chọn những ngân hàng có địa điểm giao dịch gần với vị trí của DN để thuận tiện cho việc giao dịch sau này.

Hồ sơ về thủ tục mở Tài khoản ngân hàng cho Doanh Nghiệp:

+ Giấy phép DKKD

+ CMT của Người đại diện theo Pháp luật.

+ CMT của người thực hiện đi mở TKNH

Lưu ý: Khi mở TK Ngân hàng buộc DN phải có chữ ký của Kế toán trưởng

- Đặt in Hoá đơn

 

2.2 Tiếp cận với DN đã và đang hoạt động

 

2.2.1 Trường hợp DN thay thế Nhân sự

Các bạn cần xác định được tâm lý khi vào DN để thay thế nhân sự. Chúng ta cần phân loại nhân sự thay thế theo hướng tích cực hay tiêu cực:

Tích cực: Nghỉ để phù hợp với việc chuyển nhà hay sinh đẻ, hay do 1 số những lý do liên quan đến cuộc sống của đối tượng nghỉ việc

Tiêu cực: Nghỉ do bị đuổi hay do không đáp ứng được công việc, hay áp lực công việc quá lớn.

Việc này là quá sức với các bạn, công việc khó khăn mà bạn phải thực hiện: không chỉ là làm tiếp các công việc mà còn phải sửa sai những tồn đọng do kế toán trước nghỉ việc để lại. Điều  này đòi hỏi kỹ năng công việc kế toán của các bạn.

- Chủ động đặt lịch hẹn với Kế toán cũ: mục đích thực hiện bàn giao công việc, cố gắng xây dựng tình huống hỏi kế toán cũ trường hợp hay mắc phải sai sót khi tiến hành hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và cách kinh nghiệm sửa chữa những sai sót đó,… Cố gắng xin liên lạc với kế toán cũ ở nhiều hình thức: qua điện thoại, email,….

- Bàn giao về sổ sách kế toán:

            + Hoá đơn CTKT

            + Các Báo cáo thuế và Báo cáo Tài chính

            + Hồ sơ nhân sự, Hợp đồng Lao động

            + Các giấy tờ liên quan khác

- Kiểm tra:

+ Đối với các Hoá đơn Đầu ra: để kiểm tra cần kiểm tra trên

            Thông Báo phát hành hoá đơn: Ký hiệu, tổng số Hoá đơn thông báo phát hành

            Kiểm tra Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn.

+ Đối với các Hoá đơn Đầu vào: kiểm tra cùng với tờ khai thuế hàng tháng.

Thông thường trên bảng kê mua vào của kỳ kê khai có bao nhiêu dòng thì kê khai đó có bấy nhiêu Hoá đơn GTGT đầu vào: các bạn phải ktra về số hiệu, số Hoá đơn và giá trị ghi trên các Hoá đơn.

Tuy nhiên việc kiểm tra phải hợp lý với thời gian thực hiện bàn giao. Vì vậy các bạn phải sắp xếp sao cho hợp lý, tránh TH hết thời gian bàn giao mà không có được kết quả,…

Khi thực hiện lập Biên bản bàn giao các bạn cần có đầy đủ các bên xác nhận:

            + Bên bàn giao

            + Bên nhận bàn giao

            + Người thứ 3: bên chứng kiến

Lưu ý khi ghi nội dung của Biên bản bàn giao: việc các bạn kiểm tra về sổ sách kế toán chắc chắn đến đâu thì trên biên bản thể hiện rõ như vậy. Trường hợp chưa kiểm tra được tính chính xác của Hoá đơn CTKT thì trên Biên bản bàn giao phải ghi rõ ràng là chưa xác định tính chính xác của các Hoá đơn CTKT.

Nhưng: cần phải kiểm tra mang tính sắc xuất của một số Hoá đơn CTKT từ đó đưa ra mức độ sai phạm. Trường hợp xảy ra sai sót với các Hoá đơn CTKT các bạn cần ghi lại những hoá đơn CTKT đó đồng thời trình lên nhà quản lý.( Lưu ý trước khi trình lên các bạn cần có những phương án để giải quyết cho các đối tượng sai sót đó)

 

2.2.2 Trường hợp DN bổ sung nhân sự:

Có thể làm các công việc độc lập song song hoặc phụ giúp cho người kế toán cũ. Trường hợp này sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho các bạn. Bởi các bạn luôn có điểm tựa từ người kế toán cũ để học hỏi cũng như có người cho các bạn định hướng những công việc mà các bạn sẽ thực hiện khi làm tại DN.

Tuy nhiên không phải lúc nào các bạn cũng đặt ra câu hỏi với họ, hãy tìm hiểu và tự trả lời cho những thắc mắc nghi vấn, trường hợp thật khó thì hãy đưa ra câu hỏi với họ

 

Trên đây là những kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế mà các kế toán tại Công ty kế toán thiên Ưng đã trải qua. Các bạn muốn được học làm kế toán thực tế chuyên sâu có thể xem thêm: Lớp học thực hành kế toán thuế

 

Mọi chi tiết - thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG - TRUNG TÂM KẾ TOÁN THIÊN ƯNG

Phòng đào tạo: Mr Nam: 0984 322 539 - 0963 133 042

Email : hanam188801@gmail.com

 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN TỨC KHÁC

GIẢM 50% - Khóa học kế toán thực tế

Những mẫu đơn xin việc viết tay hay nhất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Mẫu Hệ Thống Thang Bảng Lương theo NĐ 49/2013/NĐ-CP

Cách định khoản hạch toán công cụ dụng cụ

Cách tính phân bổ công cụ dụng cụ theo quy định

Cách hạch toán tiền lương - các khoản trích theo lương

Tỷ lệ trích các khoản theo lương mới nhất theo quy định

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý

Hỗ trợ trực tuyến
0963.133.042
Mr Nam: 0984.322.539
Mr Nam: 0963.133.042
Tìm chúng tôi trên facebook
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online
18
Tổng số truy cập
5764073
Phần mềm HTKK mới nhất
kế toán thiên ưng khuyến mãi học phí
Tự học làm kế toán trên Excel